Cách sửa chữa đèn LED nhanh chóng tại nhà và tiện lợi ai cũng nên biết

ảnh decorphongdep.com

Đèn Led là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nó mang lại cảm giác trang trọng, làm cho căn phòng của bạn trở nên đpẹ đẽ, ấm cúng hơn. Tuy nhiên, khi gặp tình trạng không may, chiếc đèn led của bạn hỏng và bạn không biết phải làm gì để khắc phục  nó.

Hãy cùng chúng tôi tìm kiểu cách khắc phục chiếc đèn led của bạn tại nhà nhé

Đèn Led ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều hộ gia đình Việt tin dùng. Tuy nhiên, trong thời gian sử dụng bạn đã không ít lần gặp phải trường hợp đèn bị hỏng đúng không? Vậy thì mời bạn cùng Điện máy XANH theo dõi bài viết dưới đây để biết cách sửa đèn Led bị hỏng tại nhà đơn giản, nhanh chóng nhé

Để sửa chữa đèn led hãy tham khảo một trong những biện pháp sau đây:

3 cách sửa đèn led tại nhà

Nguyên lý hoạt động

Đèn Led hoạt động dựa theo nguyên lý bán dẫn. Chúng bao gồm 2 khối bán dẫn loại p và n. Khối bán dẫn loại p mang điện tích dương và có nhiều lỗ trống tự do nên khi quá trình kết hợp với khối bán dẫn loại n (chứa các điện tử tự do), các lỗ trống này chuyển động khuếch tán sang khối n.

Từ đó, khối p sẽ được nhận các điện tử mang điện tích âm từ khối n. Kết quả là khối bán dẫn p tích điện âm, khối bán dẫn n tích điện dương.

Đồng thời ở mặt tiếp giáp của hai bán dẫn p và n, những nguyên tử bị trống thu hút và khiến chúng kết hợp với nhau tạo thành các nguyên tử trung hòa. Từ đó, nó sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng. Phù thuộc vào mức độ năng lượng được giải phóng cao hay thấp mà mức sáng phát ra các ánh sáng màu khác nhau.

Nguyên lý hoạt động

Cách sửa chữa đèn led không sáng

Cách sửa đèn Led không sáng

Đã không ít lần bạn mắc phải trường hợp đã bật công tắc điện nhưng bóng đèn không sáng đúng không? Hãy theo dõi các bước dưới đây để biết cách sửa bóng đèn không sáng nhé.

Bước 1: Tháo bóng đèn ra khỏi chui để kiểm tra.

Tháo bóng đèn ra khỏi chui để kiểm tra

Bước 2: Hãy kiểm tra bộ nguồn driver của bóng đèn có hoạt động không. Nếu không, hãy thay một bộ nguồn khác bởi nó là thiết bị cung cấp điện cho đèn Led. Ngược lại bộ nguồn còn hoạt động bình thường chứng tỏ đèn Led đã bị hỏng.

Bước 3: Quan sát kỹ và kiểm tra một lượt dàn đèn Led xem có sự khác biệt nào so với trước đó không. Nếu phát hiện ra những Led có màu đen ở tim và khi cạo ra ta nhìn thấy muội than, điều đó chứng minh đèn đã bị cháy và không thể chiếu sáng được nữa.

Một trong những nguyên nhân làm cho một bóng Led bị hỏng kéo theo cả dàn đèn không sáng là bởi vì mạnh điện được lắp theo kiểu 3 Led mắc song song nối tiếp với 3 Led mắc song song khác. Vì được nối theo mạch điện nối tiếp sẽ dẫn đến một cụm hỏng sẽ làm cho điện sẽ không cấp được để đèn sáng.

Cách sửa đèn Led không sáng

Bước 4: Để đèn được phát sáng, bạn xử lý bằng cách chập hai chân của đèn Led hỏng lại coi như bỏ qua một cụm 3 bóng mắc song song. Dùng dây đồng và hàn để thực hiện quy trình nối hai chân của cụm đèn Led bị hỏng.

Bước 5: Tiếp đó, tiến hành cấp nguồn lại cho bóng đèn thử xem đã hoạt động lại được chưa. Trường hợp bóng đèn vẫn không sáng, bạn kiểm tra xem còn con Led nào bị lỗi nữa không, nếu có, bạn tiếp tục sửa lại đèn Led bị hỏng tương tự các bước nêu trên.

Sửa đèn Led

Chúng ta khắc phục bóng đèn Led bị nhấp nháy theo các cách như sau:

cách sửa chữa đèn led tại nhà

Nguồn điện không ổn định

Nếu như bộ nguồn của bóng đèn không được ổn định thì hãy sử dụng ổn áp (biến áp) đưa nguồn điện 220V thông dụng về một nguồn điện một chiều ổn định và đúng với công suất của bóng đèn. Ngoài ra, ổn áp còn giúp hệ thống tự ngắt điện khi quá tải, giúp tránh tình huống cháy nổ điện xảy ra.

Cách sửa đèn led tại nhà

Mẹo sử dụng đèn Led

  • Để sở hữu cho mình một bóng đèn Led chất lượng, sử dụng trong thời gian dài, bạn nên tham khảo những thương hiệu đèn uy tín, được nhiều người tin dùng và sử dụng.
  • Bạn nên tính toán vị trí lắp đặt của đèn phù hợp, sao cho vừa tiết kiệm điện năng, vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng.

lk

Mẹo sử dụng đèn LED

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *